Chùa Hùng Long Tự Phú Quốc – Ngôi chùa tâm linh mang đậm nét văn hóa miền biển

0

Hùng Long Tự là ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Phú Quốc. Nhiều năm gần đây, chùa không chỉ là nơi chốn tâm linh. Hơn nữa, ngôi chùa đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm đảo ngọc.

Hùng Long Cổ Tự Phú Quốc
Hùng Long Cổ Tự Phú Quốc

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc: địa điểm, ăn gì, ở đâu? từ A – Z

Giới thiệu về chùa Hùng Long Tự Phú Quốc

Hùng Long Cổ Tự Phú Quốc
Hùng Long Cổ Tự Phú Quốc

Chùa Hùng Long Tự còn có tên gọi khác là chùa Sư Muôn. Ngôi chùa này, tọa lạc tại thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Do nằm ở trong thị trấn, nên việc di chuyển đến chùa khá thuận tiện và dễ dàng.

Chùa được xây dựng vào năm 1932, bởi nhà sư Nguyễn Kim Muôn. Sư Muôn sau thời gian ngộ đạo đã đi tu và truyền đạo ở nhiều nơi. Cuối cùng, sư Muôn chọn Phú Quốc làm điểm dùng chân. Sư đã chọn đỉnh núi Điện Tiên để xây dựng chùa Hùng Long.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chùa Hùng Long vẫn được gìn giữ cho tới tận ngày hôm nay. Mặc dù trong thời kỳ chiến tranh, chùa bị bom đạn tàn phá ác liệt. Tuy nhiên, đệ tử của ông đã cho xây dựng lại. Cho đến ngày nay, chùa đã được người dân địa phương bảo vệ và gìn giữ.

>>> Bản đồ: Hưng Long Tư Phú Quốc

Khám phá chùa Hùng Long Tự Phú Quốc

Du khách có thể dành nửa ngày đến một ngày, để khám phá vẻ đẹp của chùa. Chùa không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp tâm linh, mà còn ấn tượng bởi thiết kế kiến trúc độc đáo.

Con đường vào chùa 

Khác với những ngôi chùa khác, khi bước chân vào cổng tam quan là thấy khu vực sân chùa. Tuy nhiên, đối với chùa Hùng Long Tự Phú Quốc lại hoàn toàn khác. Từ cổng tam quan, du khách phải trải qua một con đường uốn lượn khoảng 1km, mới tới chùa.

Tuy nhiên, để lên được chính điện, bạn cần tiếp tục leo thêm 60 bậc đá nữa. 60 bậc với ý nghĩa ẩn sâu là vòng quay của đời người. Con đường vào chùa có phải trải qua chút mệt nhọc, nhưng cũng rất xứng đáng bởi vẻ đẹp của chùa, sẽ khiến mọi du khách hài lòng.

Khung cảnh xung quanh 

Chùa nằm trên triền núi, xung quanh được bao phủ bởi cây xanh tươi tốt. Điều đó đã tạo cho du khách cảm giác thư thái và tinh tâm. Trước chùa, còn có tượng Quan Âm tọa trên tòa sen rất đẹp. Hai bên của tượng Quan Âm là hai khối đá với hình dáng rồng chầu, hổ phục.

Trước chánh điện có đặt tượng Quan Thế Âm 

Sau chùa có nhiều cây to cao vút. Từ chùa nhìn xuôi triền núi, là thảm cỏ xanh mướt. Những vườn tiêu thẳng tắp nổi lên giữa nền xanh đậm của vườn cổ thụ, đã tạo nên bức tranh thiên nhiên đẹp đến mê hồn.

Khu vực chánh điện 

Chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc dân gian truyền thống. Đây cũng điểm nhấn của kiến trúc chùa Hùng Long Tự Phú Quốc. Chánh điện được dựng trên nền đá cao khoảng 3m.

Bên trong chánh điện, có bí trí tượng Phật tổ và các vị bồ tát. Phía trước là đôi rồng ôm cột theo thế dũng mãnh, tượng trưng cho tên của chùa.

Khu vực phía sau chùa

Khu vực phía sau chính điện của chùa, có nhiều điều để bạn khám phá. Đầu tiên là giếng nước mang nhiều câu chuyện huyền thoại. Mặc dù chỉ sau khoảng 2m và tọa lạc trên núi. nhưng quanh năm giếng luôn trong xanh và mát mẻ.

Khu vực phía sau có bức tượng phật Thích Ca uy nghiêm 

Từ khu vực giếng leo thêm 50m là đến cây cổ thụ khoảng 200 tuổi. Dưới gốc cây to là tượng phật Thích Ca ngồi tĩnh tâm.

Ý nghĩa của chùa Hùng Long Tự

Hùng Long Cổ Tự Phú Quốc
Hùng Long Cổ Tự Phú Quốc

Ngôi chùa Hùng Long Tự Phú Quốc, không chỉ ngôi chùa Phật giáo linh thiêng. Nơi đây còn là nơi chốn tâm linh, mang đậm nét văn hóa của con người Phú Quốc. Người dân Phú Quốc dù có bận rộn với cuộc sống hằng ngày tới đâu, vào dịp lễ tết cũng dành thời gian để đến chùa.

Với mong muốn đất nước yên bình, cuộc sống thuận lợi, người dân địa phương luôn thể hiện sự kính trọng và tôn nghiêm với chùa. Vì vậy, chùa luôn được sửa sang đẹp đẽ và trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách thập phương.

Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chùa Hùng Long Tự Phú Quốc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về chùa Dinh Cậu Phú Quốc hay chùa Trúc Lâm Hộ Quốc để có thêm những khám phá mới lạ.

5/5 - (1 bình chọn)