Làng sơn mài Tương Bình Hiệp – Nét đẹp văn hóa Bình Dương

0
Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp
Ở Bình Dương khi nhắc đến tranh sơn mài người ta nghĩ ngay đến làng sơn mài Tương Bình Hiệp ( thuộc phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương). Có thể nói rằng làng sơn mài Tương Bình Hiệp là cái nôi của ngành sơn mài ở tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ. Tranh sơn mài ở Làng sơn mài Tương Bình Hiệp có gì mà thu hút khách hàng đến vậy? Đầu tiên là nét đẹp mộc mạc cổ kính truyền thống mang đậm phong cách Á Đông, chính vì vậy sản phẩm tranh sơn mài Tương Bình Hiệp đã xuất đi khắp nơi trên thế giới. Được bạn bè yêu mến và truyền tai nhau khắp nơi về làng sơn mài Tương Bình Hiệp. Giúp nâng cao giá trị sản phẩm tranh và tôn vinh tay nghề của người làm tranh sơn mài. Hãy cùng travelservices-lesvos.com tìm hiểu về tranh sơn mài Tương Bình Hiệp bạn nhé!

Lịch sử hình thành làng sơn mài Tương Bình Hiệp

Nền tảng văn hóa nghệ thuật Bình Dương được biết đến qua những tác phẩm nghệ thuật của các nghệ nhân. Những nghệ nhân này dựa vào đôi bàn tay khéo léo cho ra đời những tác phẩm sống động như: điêu khắc, chạm long, gốm sứ… Họ thường tập trung thành một làng để cùng nhau phát huy tài năng và cho ra đời những tác phẩm mang đến giá trị tinh thần cho người xem. Nổi tiếng nhất phải kể đến làng sơn mài Tương Bình Hiệp.
Hồ nước để mài bóng sản phẩm sơn mài
Thợ mài bóng sản phẩm sơn mài
Nghệ nhân vẽ sản phẩm sơn mài
Nghệ nhân vẽ sản phẩm sơn mài
Nghệ nhân vẽ sản phẩm sơn mài
Cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành làng sơn mài Tương Bình Hiệp bạn nhé! Theo tài liệu ghi lại từ giữa thế kỉ 18 những người dân làm nghề sơn mài từ miền Bắc, miền Trung di dân vào Đồng Nai, Gia Định và Bình Dương. Ban đầu khi đến Thủ Dầu Một Bình Dương họ chỉ lo khai khẩn đất hoang làm nông lo kinh tế gia đình. Sau này kinh tế ổn định trong thời gian rãnh rỗi để tưởng nhớ về quê hương họ đã cho ra đời những bức tranh sơn mài. Những người dân giàu có trong vùng biết đến tác phẩm tranh sơn mài họ đem lòng yêu thích và mua. Từ đó họ có nguồn thu nhập từ việc làm tranh sơn mài, làng sơn mài bắt đầu hình thành từ đây và nổi tiếng khắp miền Đông Nam Bộ được lưu truyền cho đến ngày nay. Để lưu giữ ngành nghề sơn mài các nghệ nhân giỏi trong vùng đã mở ra các lớp học sơn mài và truyền thụ tâm huyết cho các học viên. Nghề dạy nghề kĩ thuật làm của các nghệ nhân ngày càng vang danh khắp nơi. Bước ngoặc lớn đánh dấu sự phát triển mới cho làng sơn mài Tương Bình Hiệp là vào khoảng giữa thập niên 50 với sự ra đời của xưởng sơn mài Thanh Lễ. Nơi đây hội tụ rất nhiều nhân tài làm sơn mài như: Trương Văn Cang, Ngô Từ Sâm, Thái Văn Ngôn và Trần Văn Nam đã góp phần lớn vào sự phát triển của làng nghề. Ngày nay có rất nhiều cơ sở sơn mài mọc lên, sản phẩm đa dạng, phong phú đáp ứng được nhu cầu khách hàng nhưng nổi tiếng nhất vẫn phải kể đến làng sơn mài Tương Bình Hiệp. Nó đã trở thành thương hiệu sơn mài nổi tiếng khắp cả nước về uy tín mẫu mã chất lượng. Làng sơn mài Tương Bình Hiệp tự hào là sản phẩm sơn mài hàng Việt Nam chất lượng cao luôn nhận được sự ủng hộ của tất cả khách hàng trong và ngoài nước.

Sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp

Sản phẩm làng sơn mài Tương Bình Hiệp rất phong phú đa dạng được chia làm nhiều loại khác nhau như: sơn khắc, sơn mài cẩn ốc, thếp vàng bạc, sơn mài vẽ lặn, vẽ phẳng, vẽ nổi…. Để làm nên thương hiệu nổi tiếng làng sơn mài Tương Bình Hiệp cũng phải có cái gì đó đặc biệt riêng đó chính là loại sơn truyền thống được sử dụng ở đây, sơn này ở các vùng khác không có đâu nhé. Nước sơn này người pha trộn giữa sơn Nam Vang và sơn Phú Thọ theo cách riêng làm nên thương hiệu riêng cho làng sơn mài Tương Bình Hiệp nổi tiếng bốn phương. Theo kinh nghiệm du lịch làng sơn mài Tương Bình Hiệp mình tìm hiểu công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm sơn mài là trong khâu chế biến sơn, đánh sơn cho chín là bước quan trọng nhất. Quá trình này đòi hỏi tay nghề của người thợ sơn. Kinh nghiệm du lịch làng sơn mài Tương Bình Hiệp cho mình biết quá trình làm nên một sản phẩm sơn mài trãi qua 25 công đoạn. Có nhiều công đoạn phức tạp phải làm đi làm lại nhiều lần mới đạt yêu cầu như sơn lót, hom… Để sản phẩm sơn chất lượng phải mất từ 3 – 6 tháng. Mỗi tác phẩm sơn mài ở làng sơn mài Tương Bình Hiệp đều là tâm huyết của những người nghệ nhân sơn mài, họ đặt vào đó cái tâm, thần thái, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ trong sản phẩm sơn mài. Từ đó cho ra đời những tác phẩm xuất sắc, mang đến cái đẹp cho đời. Chất liệu dùng để làm sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp là gì? Câu trả lời là tùy theo sản phẩm mà sử dụng chất liệu khác nhau nhé!
  • Gỗ dùng làm bàn ghế, tủ
  • Ván ép dùng làm tranh
  • Gốm dùng làm bình, tượng
  • Vài, giấy dùng làm cốt cho sản phẩm
  •  Ốc sò, tre, nứa dùng để cẩn sơn mài
Không phải tự nhiên mà sản phẩm ở làng sơn mài Tương Bình Hiệp được đánh giá cao. Thứ nhất là chất lượng sản phẩm tốt, đường nét tinh tế, sự tinh xảo, mượt mà trong từng đường nét, từng chi tiết. Đặc biệt tranh sơn mài Tương Bình Hiệp còn chịu đựng được cả trong môi trường lạnh không bị bong tróc, biến dạng được người dùng đánh giá cao. Là con cháu Việt Nam chúng ta tự hào về ngành nghề truyền thống của ông cha, cố gắng phát huy và lưu truyền qua nhiều thế hệ nghề sơn mài mà ông cha ta đã truyền lại. Những giá trị mà sản phẩm làng sơn mài Tương Bình Hiệp mang lại nó xứng đáng trở thành một di sản văn hóa quốc gia đáng trân trọng của dân tộc ta. Bình Dương nổi tiếng là vùng đất kinh tế phát triển, đến Bình Dương ngoài các địa điểm du lịch, di tích lịch sử thì bạn không nên bỏ qua làng sơn mài Tương Bình Hiệp. Một địa điểm vui chơi hấp dẫn, đến đây bạn sẽ được tân mắt chứng kiến quy trình làm sơn mài và chọn cho mình những sản phẩm sơn mài làm quà cho bạn bè, người thân. Một món quá ý nghĩa về tinh thần và nghệ thuật hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho người nhận. >>> Khu du lịch Đại Nam – Thiên đường vui chơi giải trí ở Bình Dương
Chậu sơn mài – Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
Chậu sơn mài -Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp
Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây