Vẻ đẹp kiến trúc của chùa Sùng Hưng Cổ Tự Phú Quốc dưới lăng kính du lịch

0

Ngôi chùa Sùng Hưng Cổ Tự là ngôi chùa cổ lâu đời nhất tại Phú Quốc. Nơi đây, không chỉ được biết là nơi chốn tâm linh của người dân đảo Ngọc. Hơn nữa, Sùng Hưng Cổ Tự là địa điểm du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và ấn tượng.

>>> Xem thêmKinh nghiệm du lịch Phú Quốc: địa điểm, ăn gì, ở đâu? từ A – Z

Giới thiệu về Sùng Hưng Cổ Tự Phú Quốc 

Chùa Sùng Hưng Cổ Tự tọa lạc tại số 7 đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Đây là ngôi chùa cổ nhất tại Phú Quốc, tọa lạc ở vị trí đẹp sát biển. Ngôi chùa này cũng gần với Dinh Cậu, nên bạn có thể kết hợp 2 điểm du lịch trong cùng một chuyến đi.

Chùa Sùng Hưng trước kia là đất nghĩa địa hoang vắng. Thực chất, chùa Sùng Hưng là sự hợp nhất của hai ngôi chùa Sùng Nghĩa Tự và chùa Hưng Nhân Tự. Cho đến nay, vẫn không ai biết chính xác ngôi chùa được thành lập bao giờ. Chỉ tạm biết rằng, chùa được xây dựng hợp nhất vào cuối thế kỷ 19.

Chùa Sùng Hưng Cổ Tự được xây dựng vào khoảng thế kỷ 19 
Chùa Sùng Hưng Cổ Tự được xây dựng vào khoảng thế kỷ 19

Cho đến ngày nay, chùa đã trải qua 2 lần trùng tu lớn vào năm 1924 và năm 1960. Với vẻ đẹp trang nghiêm cùng thiết kế kiến trúc độc đáo, chùa Sùng Hưng  Tự luôn thu hút du khách tới tham quan và trải nghiệm.

Khám phá vẻ đẹp kiến trúc của chùa Sùng Hưng Cổ Tự 

Kiến trúc của chùa mang vẻ đẹp cổ kính, tổng quan rất hài hòa. Chùa có lối kiến trúc cổ nhưng rất tinh tế và đầy tính nghệ thuật.

Cổng tam quan

Cổng tam quan của chùa Sùng Hưng Cổ Tự Phú Quốc, được lợp ngói lượn sóng. Thêm đó được trang trí phù điêu lưỡng liong tranh châu. Tên của chùa được viết bằng chữ Hán và chữ Quốc Ngữ. 4 cây cột của cổng tam quan có đôi câu đối bằng chữ Hán.

Giữa sân 

Khi bước qua cổng tam quan, đi vào giữa sân bạn sẽ nhìn thấy tượng Bồ Tát Quan Âm trên hồ nước, với vẻ đẹp trang nghiêm. Ngay sau đó là cột cờ cũng có đôi câu đối chữ Hán. Ở đây còn thờ 2 miếu bà Chúa Xứ Nương Nương và miếu Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Khu vực giữa sân của chùa Sùng Hưng Cổ Tự 
Khu vực giữa sân của chùa Sùng Hưng Cổ Tự

Chính điện 

Chính điện được bày trí trang nghiêm. Có rất nhiều pho tượng bằng đồng, thạch cao và gỗ quý được đặt tại khu vực chính điện. Tất cả các pho tượng đều được điêu khắc rất tinh xảo và tỉ mỉ tới từng chi tiết.

Bên trong khu vực chính điện, được bày trí tôn nghiêm theo từng thứ bậc tả hữu, trước sau. Điện thờ trung tâm bố trí theo ba tầng bậc. Tầng trên cùng có bộ Tam Thế Phật. Ở giữa là tượng A Di Đà, đứng bên phải Tượng Đại Thế Trí và bên trái là tượng Quán Thế Âm.

Những lưu ý đi tham quan chùa Sùng Hưng Cổ Tự

Sùng Hưng Cổ Tự là ngôi chùa linh thiêng. Vì vậy du khách đến tham quan cần giữ thái độ lịch sự, để thể hiện sự tôn nghiêm cung kính. Nên lựa chọn quần áo trang phục phù hợp. Tuyệt đối không mặc những trang phục phản cảm, thiếu tinh tế.

Chùa Sùng Hưng rất gần với những địa danh: Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu Phú Quốc, Dinh Cậu Phú Quốc,…Du khách nên kết hợp các điểm du lịch để tiết kiệm thời và công sức di chuyển.

Trong quá trình tham quan chùa Sùng Hưng, du khách có thể lưu giữ những bức hình về chùa. Tuy nhiên, không vui đùa ồn ào hay có những hành động thiếu sự trang nghiêm.

Trên đây là những chia sẻ về vẻ đẹp kiến trúc của chùa Sùng Hưng Cổ Tự. Hy vọng sẽ hữu ích với nhiều bạn đọc.

Rate this post