Bánh bèo bì Mỹ Liên | 100 năm tuổi ở Bình Dương

0
Bánh bèo bì Mỹ Liên

Nhắc đến bánh bèo Bình Dương người ta nhớ ngay đến bánh bèo bì Mỹ Liên. Đây là một món ăn dân dã, nổi tiếng ở Bình Dương, có chiều dài lịch sử cả trăm năm. Hãy cùng tìm hiểu bánh bèo bì Mỹ Liên qua bài viết sau các bạn nhé!

Lịch sử bánh bèo bì Mỹ Liên

Bánh bèo bì Mỹ Liên

Du khách có dịp đến Lái Thiêu Bình Dương ngoài việc thưởng thức trái cây nổi tiếng vùng Đông Nam Bộ này, chắc hẳn đã từng nghe qua bánh bèo bì Mỹ Liên. Đây là món ăn dân dã người đầu tiên nghĩ ra món bánh bèo bì này là cụ Đỗ Thị Kiểng.

Cách đây khoảng hơn 100 năm cụ Kiểng làm ra món bánh bèo bì này đã gánh đi bán dạo. Từ đó món ăn này trở nên phổ biến hơn và khách hàng ngày càng đông. Bánh bèo cụ Kiểng khác hẳn so với những nơi khác, bánh bèo ở đây ăn kèm với bì trộn thịt nạc ở những vùng miền khác bánh bèo ăn với đậu xanh, tôm, thịt. Từ đó cụ đã mở quán bánh bèo tại nhà và lấy tên quán bánh bèo bì Mỹ Liên. Sau đó cụ truyền nghề cho con gái rồi đến các thế hệ con cháu.

Ngày xưa quán bánh bèo bì Mỹ Liên là địa chỉ mà các nghệ sĩ cải lương hay lui tới: như cô Út Bạch Lan, Thanh Kim Huệ, Bạch Tuyết… Những người gốc Hoa cũng là khách hàng thân thiết nơi đây.

Theo thông tin mình tìm hiểu mới nhất hiện nay người nối nghiệp cụ Kiểng là bà Thái Thị Tuyết thế hệ thứ 4 trong gia đình.

Bánh bèo bì Mỹ Liên ở đâu

Địa chỉ: Khu phố Thạnh Hòa A, phường An Thạnh, Thuận An, Bình Dương. ( Quán bánh bèo bì Mỹ Liên nằm cách chợ búng 100km)

Mở cửa: 7h – 20h

Giá bánh bèo: 30.000 đồng/ dĩa

Bảng giá bánh bèo bì Mỹ Liên

Rivew bánh bèo bì Mỹ Liên

Bánh bèo bì Mỹ Liên được chế biến một cách công phu, từ khâu chọn nguyên liệu để làm bánh đến nhân bánh và nước chấm. Đầu tiên gạo được chọn để làm bánh là loại gạo dẻo thì bánh mới mềm và ăn có cảm giác tan trong miệng. Bì để ăn kèm với bánh được chọn từ phần da lưng heo luộc chính, thái nhỏ. Thịt nạc lưng luộc, cắt sợi trộn với tỏi và gia vị tạo thêm độ ngon cho món ăn. Sau đó trộn đều theo công thức 2 phần nạc: 1 phần da: 1 phần mỡ cuối cùng cho thính vào trộn đều lên.

Bánh bèo bì Mỹ Liên

Bánh bèo bì Mỹ Liên sẽ ngon khi có nước chấm. Bà Tuyết tiết lộ để làm nước chấm thơm ngon bà dùng nước mắm nguyên chất, thêm đường, giấm ăn, bắt lên bếp nấu lửa nhỏ không cho nổi bọt thì nước chấm mới trong ngon. Sau đó bà cho tỏi ớt băm, và cuối cùng là đồ chua vào chén nước mắm, đồ chua ở đây là sợi củ cải trắng và cà rốt thái nhuyễn tạo nên hương vị đặc sắc.

Thử tượng tượng xíu nhé từng chiếc bánh bèo nhỏ , trắng xếp lên dĩa đẹp mắt quét một lớp đậu xanh. Kế tiếp cho bì trộn với thịt lên, rau sống cắt nhỏ tạo màu xanh hấp dẫn. Cuối cùng là rưới nước mắm chua ngọt có củ cải và cà rốt thái nhuyễn, thêm miếng ớt bằm hấp dẫn vô cùng. Nhắc đến là thèm rồi.

Bánh bèo bì Mỹ Liên Bình Dương

Một món ăn dân dã dễ chắc chước làm, nhưng ở Sài Gòn không thấy bán món này. Mà cho dù có làm đi nữa cũng không thể nào làm được cái hương vị bánh bèo bì Mỹ Liên gia truyền con nối được, một hương vị đặc trưng khó tìm ở bất cứ nơi nào.

Đây cũng là lý do người ta hay tìm về Bình Dương thưởng thức món bánh bèo bì Mỹ Liên gia truyền này. Đặc biệt ai ăn rồi sẽ nhớ mãi và muốn ăn lần nữa. Cảm giác thơm ngon khó tả, lần nào đến đây mình cũng làm một dĩa bánh bèo bì, kêu thêm 2 cuốn chả giò, làm một ly coca, no cứng bụng luôn mà lại rẻ nữa.

Giá một dĩa bánh bèo thời điểm hiện tại là 30.000 đồng, bạn thích ăn thêm gì thì kêu thêm, bì cuốn, chả giò, nem chua. Hj

Mình gợi ý chút nhé, nêu bạn đang có kế hoạch đến Bình Dương trong ngày hãy đến Làng tre Phú An Bình Dương  để tìm hiểu về các loại tre của Việt Nam. Hoặc Nhà tù Phú Lợi Bình Dương tìm hiểu lịch sử chống giặc của ông cha ta ngày xưa. Khi tham quan kết hợp một trong 2 địa điểm trên bạn nhớ ghé thưởng thức món bánh bèo bì 100 năm tuổi mà cụ Kiểng đã truyền lại nhé!

Trên đây là tất cả những thông tin về quán bánh bèo bì Mỹ Liên mình tìm hiểu được, chúc các bạn có chuyến đi thú vị đến Bình Dương quê mình và thưởng thức món bánh bèo bì Mỹ Liên có truyền thống 100 năm tuổi.

Rate this post