Ngắm nhìn công trình kiến trúc độc đáo chùa Hội Khánh Bình Dương

0
15

Chùa Hội Khánh Bình Dương được xây dựng vào thế kỷ 18, là một trong những công trình kiến trúc phật giáo tiêu biểu của tỉnh Bình Dương. Công trình kiến trúc chùa Hội Khánh có gì mà thu hút du khách đến vậy? Hãy cùng travelservices-lesvos.com tìm hiểu bạn nhé!

Lịch sử hình thành Chùa Hội Khánh Bình Dương

Chùa Hội Khánh Bình Dương thuộc trường phái Bắc Tông, nằm ở 35 Yersin, Phường Phú Cường , thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Cách Thành phố Hồ Chí 25 km về phía Nam

Năm 1741 vào thơi Lê Hiển Tông, Chùa Hội Khánh Bình Dương được khai sơn bởi Thiền sư Đại Ngạn trên một ngọn đồi. Trong quá trình sử dụng đến năm 1868 vào thời vua Tự Đức Chùa Hội Khánh Bình Dương bị phá hủy nặng nề do chiến tranh phá hoại, hòa thượng Thích Chánh Đắc cho xây dựng chùa mới dưới chân đồi. Chùa được trùng tu xây dựng và duy trì cho đến ngày nay.

>>> [ Tiết lộ ] Kinh nghiệm du lịch Bình Dương với chi phí thấp nhất

Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo chùa Hội Khánh Bình Dương

Tháp 7 tầng chùa Hội Khánh Bình Dương

Bất kỳ phật tử nào đến với chùa Hội Khánh Bình Dương đều trầm trồ công trình kiến trúc ở nơi đây. Hãy cùng mình tìm hiểu sự độc đáo của kiến trúc nơi đây nhé!

Bạn có biết rằng chùa Hội Khánh Bình Dương đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần nhưng ngôi chùa này vẫn giữ nguyên nét kiến trúc cổ kính từ trong ra ngoài. Nhiều người truyền tai nhau rằng nét độc đáo nhất của ngôi chùa này chính là giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và nghệ thuật kiến trúc. Điển hình Chùa Hội Khánh Bình Dương vẫn còn lưu giữ nhiều cổ vật, di tích lịch sử hàng trăm năm.

Chùa Hội Khánh Bình Dương

Theo như kinh nghiệm du lịch chùa Hội Khánh Bình Dương mình tìm hiểu được thì năm 1917 giảng đường và đông lang được trùng tu sửa chữa. Lần lượt tây lang được trùng tu năm 1984.

Về mặt cấu trúc chùa Hội Khánh Bình Dương được thiết kế gồm 4 phần: tiền điện, chánh điện, giảng đường và cuối cùng là đông lang và tây lang. Cấu trúc ngôi chùa này rất độc đáo tiền điện, chánh điện, giảng đường sắp xếp có 92 cột gỗ quý. Đông lang và Tây lang được sấp xếp theo kiểu sắp đôi.

Trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 1992 giáo hội phật giáo tỉnh Bình Dương đã cho trùng tu lại ngôi chùa này. Bước vào bên trong ngôi chùa bạn sẽ cảm nhận được sự bố trí hài hòa của chùa Hội Khánh Bình Dương ở chỗ, sự sấp xếp mỗi căn nhà lớn nhỏ khác nhau theo kiểu nội định – ngoại quốc ( là theo kiểu chánh điện có 2 căn, mỗi căn có 3 gian 2 mái ). Căn nhà ngoài là tiền đường, hai bên đặt tượng thờ Ông Thiện, Ông Ác….

Năm 2002 Chùa Hội Khánh Bình Dương đã cho xây dựng tượng phật đài Thích Ca Lộ thiên bằng đá cao 5,1 m. Trong đó tượng phật cao 2,5 m, ngang 1,8m .

Bất kỳ phật từ nào khi đến chùa Hội Khánh Bình Dương đều ấn tượng với tượng phật dài cao 22m với tầng trệt là dãy nhà rộng 23m chiều dài 64m dùng để làm thư viện, trường học, giảng đường…. Đây là tượng phật nằm lớn nhất ở Việt Nam.

Tượng Phật nằm lớn nhất Viêt Nam – Chùa Hội Khánh Bình Dương

>>> Du lịch trãi nghiệm thực tế – làng nghề gốm sứ Bình Dương

Bước vào trong khuôn viên chùa bạn sẽ cảm thấy tâm thanh tịnh, không những vậy khuôn viên được bố trí một cách hài hòa theo 4 kiểu khác nhau tương tứng với tên 4 thánh tích gắng liền với Đức Phật. Cụ thể như sau:

  • Câu Thị Na nơi đức phật nhập niết bàn,
  • vườn Lộc Uyển nơi đức phật giảng kinh chuyển pháp luân,
  • vườn Lâm Tỳ Ni nơi đức phật cứu sinh
  • Bồ Đề đạo tràng nơi đức Phật tu thành chánh đạo

Mỗi gốc trong chùa Hội Khánh Bình Dương đều được bố trí hài hòa, ngay cả sân chùa cũng được thiết kế 9 ngôi tháp tương ứng 9 vị trụ trì đã viên tịch.

Bên trái chùa là ngọn tháp 7 tầng, tầng dưới cùng trưng bày các sản phẩm văn hóa về phật pháp: như kinh, băng đĩa…. các bạn đến chùa tham quan, thắp hương, cầu an có thể mua làm kỷ niệm.

Không những vậy bước vào ngôi chùa uy nghi tôn kính này các bạn còn được thấy 2 bức phù điêu chạm hình các vị bồ tát và 18 vị La Hán. Đây là công trình nghệ thuật điêu khắc độc đáo mang nét đặc sắc của người Bình Dương xưa để lại cho thế hệ mai sau.

Sự đóng góp âm thầm của chùa Hội Khánh Bình Dương đối với dân tộc Việt Nam

Chùa Hội Khánh Bình Dương đã góp công lao vào việc bảo vệ đất nước. Cụ thể chùa đã trãi qua 10 đời trụ trì. Có những vị trụ trì tài đức cao nổi danh cả vùng Nam Bộ như sư thầy Từ Tâm yêu nước chống giặc Pháp đã bị đày ải ra Côn Đảo năm 1940. Hoặc là sư thầy Từ Văn đã truyền bá dạy dỗ rất nhiều đệ tử, có đức có tài góp ích cho dân tộc Việt Nam chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước.

Chùa là nơi quy tụ các vị hiền tài bảo vệ dân tộc

Trong khoảng thời gian từ năm 1923 – 1926 Chùa Hội Khánh Bình Dương là nơi quy tụ các bậc hiền tài yêu nước từ khắp nơi mọi miền đất nước tề tụ về. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến cụ Nguyễn Sinh Sắc thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, hòa thượng Từ Văn, …. sáng lập ra “Hội danh dự”. Đề cao tinh thần yêu nước, yêu đồng bào và chống giặc ngoại xâm.

Hiện nay chùa Hội Khánh Bình Dương là nơi thờ cúng tâm linh, điểm dừng chân của rất nhiều phật tử. Không dừng lại ở đó Chùa Hội Khánh còn thu hút một lượng lớn khách tham quan bởi những công trình kiến trúc lịch sử của chùa.

Hi vọng bài viết của mình sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chùa Hội Khánh Dương. Trăm nghe không bằng một thấy hãy đến và cảm nhận về chùa Hội Khánh Bình Dương quê mình bạn nhé!

>>> Làng sơn mài Tương Bình Hiệp – Nét đpẹ văn hóa Bình Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here