Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng – Nơi tái hiện hơi thở lịch sử vẻ vang

0
54
Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng
Bảo tàng Hồ Chí Minh - Nơi cất giữ những hiện vật về Người

Nếu bạn là một người say mê lịch sử, đặc biệt là về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thì không thể không ghé đến Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng. Đến đây, du khách không chỉ được tham quan, chiêm ngưỡng mà còn như được sống lại những ngày tháng giản dị, cống hiến hết mình vì cuộc kháng chiến trường tồn của Bác.

Đọc đến đây, hẳn độc giả đã rất tò mò khám phá địa điểm du lịch mang giá trị lịch sử này. Trong bài viết sau, hãy cùng ĐI NÀO BẠN ƠI tìm hiểu xem Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng có gì đặc biệt nhé!

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Tự Túc từ A đến Z

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng
Bảo tàng Hồ Chí Minh – Nơi cất giữ những hiện vật về Người

Vài nét về Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng

Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu V có địa chỉ tại Số 01 đường Duy Tân, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Nó bắt đầu khởi công xây dựng vào ngày 12/09/1976 và chính thức mở cửa vào ngày 19/05/1977. Đến năm 1995, Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng được công nhận là Bảo tàng Quốc gia hạng hai.

Công trình mang giá trị lịch sử này được xây dựng theo khuôn mẫu 1:1 ngôi nhà của Bác Hồ ở Hà Nội. Vì thế, nó bao gồm vườn tược, nhà sàn, ao cá,… như tái hiện lại một cách gần gũi, chân thực những thước phim cuộc đời mà Người đã trải qua. Đây cũng chính là nguyện vọng của lực lượng vũ trang Quân khu V nói riêng và toàn thể nhân dân ta nói chung nhằm một lòng thờ kính Bác.

Giới thiệu về Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng
Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng là điểm đến quen thuộc của những ai đam mê lịch sử dân tộc

 

Giá vé và giờ mở cửa Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng

Hiện tại, Bảo tàng Hồ Chí Minh mở cửa xuyên suốt các ngày trong tuần, trong những khung giờ sau:

  • Buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h00
  • Buổi chiều: Từ 13h30 đến 16h30

Về giá vé, điểm đặc biệt là Bảo tàng không hề thu phí đối với du khách trong nước. Riêng đối với khách nước ngoài thì giá vé cũng vô cùng hợp lý, chỉ 20.000 đồng/người.

Lưu ý: Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Quân khu V và Bảo tàng Quân khu V thực chất là hai khu vực khác nhau. Nó nằm cạnh nhau và cùng thuộc hệ thống của Bảo tàng Quân đội.

Giá vé Bảo tàng Hồ Chí Minh Đà Nẵng
Bảo tàng Hồ Chí Minh không thu phí đối với khách tham quan trong nước

Kiến trúc của Bảo tàng Hồ Chí Minh có gì đặc biệt?

Khuôn viên của bảo tàng rộng khoảng 9,4 ha. Với diện tích như vậy, nó bao gồm hai khu vực chính là khu trưng bày ngoài trời và không gian trưng bày chia thành các phòng nhỏ ở bên trong.

Khuôn viên trưng bày ngoài trời với nhiều chiến tích lịch sử

Ở khu trưng bày ngoài trời, du khách có thể chiêm ngưỡng Ao cá Bác Hồ, vườn cây,… mô phỏng lại đời sống trước đây của Bác. Đặc biệt, nhà sàn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng được thiết kế 1:1 so với khuôn mẫu ở Thủ đô Hà Nội vừa gần gũi, vừa thiêng liêng.

Bên cạnh không gian bình dị đời thường đó là các loại vũ khí cỡ lớn đã đồng hành cùng quân dân ta trong những năm tháng chiến đấu gian khổ. Nó bao gồm những chiếc máy bay, những xe tăng bọc thép và cả những khẩu pháo có kích thước từ 75mm đến 175mm. Song song với đó là những loại vũ khí đã được quân dân ta thu thập từ quân đội Pháp, Mỹ và sử dụng để chống trả quân thù, kiên cường chiến đấu. Tất cả toát lên sự hào hùng, oanh liệt của một thời kháng chiến gian nan.

Khu trưng bày ngoài trời của bảo tàng
Khuôn viên ngoài trời bao gồm nhà sàn, ao cá,… và những vũ khí từng dùng trong kháng chiến

Chiêm ngưỡng những hiện vật giá trị ở những phòng trưng bày bên trong

Sau khi tham quan bên ngoài khuôn viên, du khách có thể tiến vào bên trong để tìm hiểu kĩ hơn về nét đặc sắc của bảo tàng. Khu vực bên trong được chia thành 4 phòng trưng bày, chủ yếu liên quan đến vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh và quá trình chiến đấu của lực lượng vũ trang Quân khu V.

Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật đã gắn bó với quân dân ta trong hai cuộc đấu tranh chống Pháp và chống Mỹ. Không những thế còn là những minh chứng giá trị cho tình cảm sắt son giữa Bác Hồ và đồng bào, nhân dân. Rõ nhất là tấm ảnh về Bác đã được bà Kiểm ngụ thôn 3, xã Kỳ Xuân, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cất giữ trong ống tre suốt hơn 10 năm trời (1965 – 1975), mãi cho đến sau này bà mới mang ra Ủy ban xã để làm lễ ra mắt.

Khu vực trưng bày bên trong của bảo tàng
Bên trong bảo tàng trưng bày những hiện vật có giá trị

Điều gì thú vị khi check-in Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng

Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng, du khách có thể tham quan cũng như trải nghiệm những hoạt động thú vị. Dưới đây là List những hoạt động mà du khách không thể bỏ lỡ khi check-in tại địa điểm này!

Sở hữu những tấm ảnh “vô giá” 

Thật tuyệt khi bạn có thể lưu giữ cho mình những tấm ảnh đẹp đẽ tại bảo tàng mà không cần phải lặn lội đến Thủ đô Hà Nội xa xôi. Chụp ảnh phong cảnh hay bản thân tạo dáng bên những chứng tích hùng hồn của lịch sử đều là cách để check-in đầy ấn tượng.

Ngắm nhìn những hiện vật mang hơi thở lịch sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng là nơi bảo tồn những hiện vật mang giá trị thời đại, gắn liền với đời sống của chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như lực lượng cách mạng Quân khu V. Đó có thể là những món vũ khí, những phương tiện,… hay đơn giản chỉ là những tấm ảnh nhưng chứa đựng những ý nghĩa lớn lao.

Nhà sàn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng
Nhà sàn Bác Hồ – Mô phỏng lại 1:1 nơi Bác đã từng gắn bó trong nhiều năm tháng

Lắng nghe những câu chuyện cảm động

Đằng sau mỗi hiện vật được trưng bày tại bảo tàng là một câu chuyện lắng đọng và đầy ý nghĩa. Chẳng hạn như bộ khóa chốt chì của người anh hùng liệt sĩ Đặng Tiến Lợi, anh đã dành ra 3 tháng trời để lên kế hoạch tập kích địch và anh dũng hi sinh vào ngày 12/12/2972.

Bên cạnh đó là câu chuyện về đôi dép của chị Phan Thị Mùa, một nữ biệt động đã từng làm cho cả thành phố Đà Nẵng rung chuyển với chiến công dữ dội làm thiệt hại nặng nề kho xăng của Mỹ.

…Và còn rất nhiều câu chuyện hào hùng khác mà bất cứ ai nghe qua và ngắm nghía hiện vật đều không khỏi trầm trồ xúc động. Một lời khuyên cho du khách là khi tham quan nên thuê hướng dẫn viên để được giới thiệu đầy đủ, chi tiết về hiện vật cũng như lịch sử hình thành của bảo tàng.

>>> Xem thêm: Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng: Tinh hoa Chăm Pa giữa thành phố

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng để du khách có thể theo dõi. Cùng đến đây để hồi tưởng về những trang lịch sử hào hùng của dân tộc nhé!

5/5 - (1 bình chọn)