Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu Phú Quốc – Nơi chốn tâm linh không nên bỏ lỡ

0

Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu Phú Quốc là điểm đến tâm linh không nên bỏ lỡ. Đây là không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng ở đảo ngọc. Hơn nữa, còn là địa điểm tâm linh, lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của người dân bản địa.

>>> Xem thêmKinh nghiệm du lịch Phú Quốc: địa điểm, ăn gì, ở đâu? từ A – Z

Giới thiệu về Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu Phú Quốc

Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu còn có tên gọi tắt là Dinh Bà. Cùng với Dinh Cậu, Dinh Bà là nơi chốn linh thiêng và nổi tiếng bậc nhất ở Phú Quốc. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay Dinh Bà đã trở thành địa điểm du lịch mà hầu hết các du khách không thể bỏ lỡ.

Dinh Bà nằm ở vị trí hữu ngạn sông Cửa Cạn. Hiện nay, Dinh Bà đã được xây dựng và tu sửa khang trang hơn rất nhiều. Bên trong Dinh Bà là ban thờ bà Kim Giao hay còn gọi là nữ thần Kim Giao.

Đường đến Dinh Bà Phú Quốc 

Dinh Bà nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 3km. Do vậy, việc di chuyển cũng rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Du khách có thể thuê xe máy hoặc thuê taxi để đến với Dinh Bà.

Có nhiều đường đi từ thị trấn Dương Đông tới Dinh. Trong đó, cách nhanh nhất là đi theo đường ĐT 45 rồi rẽ vào đường Nguyễn Văn Thụ. Tiếp theo, rõ vào Nguyễn Trung Trực rồi đi thẳng vào ngã ba giao với đường Võ Thị Sáu. Khi đã đến được ngã ba đó, bạn chỉ cần đi bộ thêm vài bước là tới Dinh Bà.

Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu Phú Quốc có điểm gì hấp dẫn? 

Do đặc điểm là nơi chốn tâm linh, nên Dinh Bà không quá ồn ào và tấp nập như các địa điểm du lịch khác. Tuy nhiên, mỗi ngày nơi đây đều thu hút một lượng khách du lịch Nam tới tham quan và trải nghiệm. Đến với Dinh Bà, du khách sẽ có nhiều cơ hội để tìm hiểu về văn hóa cũng như tham gia các hoạt động thú vị.

Tìm hiểu về truyền thuyết về Thủy Long Thánh Mẫu 

Đến với Dinh Bà, du khách sẽ được người dân hoặc hướng dẫn viên kể về truyền thuyết Thủy Long Thánh Mẫu. Theo truyền thuyết xa xưa, Thủy Long Thánh Mẫu thuộc dòng dõi vua chúa Cao Miên. Sau khi vương triều bị lật đổ, bà đã thoát thân sang đảo Phú Quốc để sinh sống.

Bên trong Dinh Bà có lập ban thờ Thủy Long Thánh Mẫu 

Cũng từ đó, bà là người khai hoang đất đai trồng trọt, phát triển kinh tế thời đấy. Tương truyền rằng, bà đã từng cưu mang chúa Nguyễn Phúc Ánh trong những ngày sống ẩn dật. Sau khi bà mất, để ghi nhớ công lao của bà, người dân địa phương đã lập nên Dinh Bà và thờ phụng đến ngày hôm nay.

Tham gia lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu 

Trên đảo Ngọc hiện nay, có hai ngôi đền thờ bà. Một đền nằm ở xã Cửa Cạn, gọi là Dinh Bà Trong. Còn lại nằm ở thị trấn Dương Đông, gọi là Dinh Bà ngoài. Cũng như các ngôi đền chùa nổi tiếng khác, hằng năm nơi đây cũng tổ chức lễ hội vô cùng náo nhiệt.

Vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, người dân lại tổ chức cứng tế để ghi nhớ công ơn của Thủy Long Thánh Mẫu. Du khách khi đến với Phú Quốc vào thời gian này, có thể tham gia vào lễ hội. Đây cũng là dịp để tìm hiểu văn hóa của người dân địa phương.

Những lưu ý khi tham quan Dinh Bà 

  • Dinh Bà là nơi chốn tâm linh, do vậy khi đến đây du khách nên chọn mặc trang phục phù hợp. Trang phục nên chọn cần phải là những trang phục lịch sự, thể hiện sự trang nghiêm và tôn kính.
  • Dinh Bà khá gần với Dinh Cậu Phú Quốc, bạn có thể kết hợp 2 địa điểm tham quan trên trong cùng 1 hành trình.
  • Du khách khi tham quan chùa, nên giữ thái độ tôn nghiêm. Ngoài ra, cần có trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Không xả rác bừa bãi hoặc có hành động thiếu tôn nghiêm với bàn thờ Dinh Bà.

Hy vọng những chia sẻ trên về Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu Phú Quốc, sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn có chuyến đi tham quan ý nghĩa!

Rate this post