Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu – kiến trúc độc đáo ở Việt Nam

0
Kiến trúc chùa Thích Ca Phật Đài

Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu được biết đến là một ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Biển Vũng Tàu. Tượng Thích Ca Phật Đài  là một quần thể kiến trúc phật giáo độc đáo có quy mô lớn được nhiều người dân tín ngưỡng, đồng thời đây cũng là một điểm tham quan du lịch thu hút rất nhiều du khách. Hôm nay mình chia sẽ thông tin  về Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Dinh Cô – Điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

Giới thiệu Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

Ngôi chùa Thiền Lâm nằm ở sườn núi Lớn, nổi bật với tượng Thích Ca Mâu Ni tọa thiền, được người dân tín ngưỡng, khấn vái và là địa điểm tham quan du lịch được nhiều người biết đến.

Kiến trúc chùa Thích Ca Phật Đài

Tượng Thích Ca Phật Đài  cao khoảng từ 3-9m tính từ mực nước biển, được chia làm 3 cấp theo hình tháp:

  • Cấp 1: khu tam quan và trồng hoa
  • Cấp 2: khu trưng bày và khu nghỉ ngơi
  • Cấp 3: khu thờ phụng các vị phật và Thiền Lâm Tự

Nơi đây còn có một số công trình kiến trúc độc đáo khác như: tượng Kim Phật Tổ có chiều cao 10m, và 16 viên xá lợi của Đức Phật.

Địa chỉ Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

Theo mình tìm hiểu Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu nằm ở 608 đường Trần Phú, Phường 5, Thành Phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chùa thuộc phái Nam Tông.

Cách di chuyển đến Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

Chùa Thích Ca Phật Đài nằm ngay trung tâm thành phố nên việc di chuyển đến đây rất thuận lợi. Đường đến Thích Ca Phật Đài bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh nên thơ trữ tình sẽ làm say đắm lòng người. Có 2 cách di chuyển đến đây:

  • Cách 1: Từ trung tâm thành phố Vũng Tàu bạn –> đi theo đường Lê Lợi –> rẽ về đường Trần Phú –> đến số 608 đường Trần Phú, Phường 5, thành phố Vũng Tàu ( là đến Chùa Thích Ca Phật Đài).
  • Cách 2: Từ bãi trước thành phố biển Vũng Tàu –> đi theo đường Trần Phú –> theo đường ven biển –> đi qua bãi Dâu –> đến Bến Đá ( là đến chùa Thích Ca Phật Đài).

Lịch sử hình thành Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

Năm 1957 Ông Lê Quang Vinh một vị quan thời Pháp thuộc  đã cho khởi công xây dựng Thích Ca Phật Đài, vì bất mãn với chế độ nên đã bỏ lên để tu hành. Thời điểm này Thích Ca Phật Đài có tên là Thiền Lâm Tự và ngôi chùa này mang kiến trúc phật giáo của phái Nam Tông .

Năm 1962 giáo hội phật giáo Việt Nam nhận thấy Thiền Lâm Tự nằm ở vị trí đắc địa gần trung tâm thành phố Vũng Tàu, giao thông thuận lợi, cảnh quan đẹp, chùa hội tụ nhiều phật tử thắp nơi về hành hương, lễ phật. Nên giáo hội phật giáo Việt Nam đã cho xây dựng, và mở rộng Thiền Lâm Tự thành Thích Ca Phật Đài như ngày hôm nay.

Năm 1989 Thích Ca Phật Đài được bộ văn hóa – thông tin công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Kiến trúc Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

Thích Ca Phật Đài nằm trên vị trí sao từ 3 – 29m so với mực nước biển, nơi đây rộng khoảng 28ha. Thích Ca Phật Đài gồm 3 khu vực chính: khu tam quan và khu vực trồng hoa; khu nhà nghỉ và khu trưng bày truyền thống; các ngôi chùa và khu trưng bày tượng phật.

Cổng tam quan

Cổng Tam Quan Thích Ca Phật Đài

Bước chân đầu tiên khi bạn đặt chân đến Thích Ca Phật Đài là cổng tam quan. Với 4 trụ vuông, gắn trên đỉnh 4 đóa hoa sen để biểu thị cho sự trong sạch, tinh khiết và thanh cao nơi cửa phật.

Chính giữa cổng đề tên chùa bằng chữ quốc ngữ, cổng tam quan chùa được thiết kế bằng những họa tiết tinh xảo, cầu kỳ gây ấn tương mạnh từ cái nhìn đầu tiên.

Bảo tháp xá lợi

Bảo tháp Xá Lợi

Để tưởng niệm nhà sư Lê Quang Vinh, người có công xây dựng chùa Thích Ca Phật Đài. Bảo tháp xá lợi được xây dựng giữa sân rộng 300m2, với hình bát giác cao 17m.

Phía trên đỉnh tháp có 1 đóa hoa sen, bên trong chứa 13 viên xá lợi do hòa thượng Narada Maha Thera cúng dường. Phía dưới chân đặt 4 đỉnh lớn chứa đất từ 4 thánh địa phật giáo nổi tiếng ở Ấn Độ: Vườn Lâm, Bồ Đề Đạo Tràng, vườn Lộc Uyển, rừng sala song thọ nên rất linh thiêng.

Khu vườn tượng

Khu vực này nằm ở độ cao 25m, với nhiều công trình điêu khắc ấn tượng.

Tượng Kim Thân Phật Tổ: đây là công trình kiến trúc nổi bật nhất chùa, tái hiện lại hình ảnh phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền trước cội bồ đề khi tu luyện. Người ta còn gọi là Thích Ca Phật Đài tiểu tượng của chùa.

Tượng Thích Ca Phật Đài

Tượng Thích Ca Phật Đài cao 5.1m, hai bàn tay đặt ngửa lên trời theo tư thế bắt ấn, phần đầu thì được đúc ở Sài Gòn và gắn vào tổng thể chung vào một ngày trời hửng nắng như hào quang của đức phật soi sáng. Phần Đài sen được xây dựng cao 7m, mang hình bát giác tượng trưng cho chánh đạo.

Nhiều tượng ấn tượng khác như: Tượng Đức Phật xuất gia, tượng Đức Phật Thành Đạo, Tượng Phật Nằm…..

tượng Phật Nằm Thích Ca Phật Đài

Lưu ý khi tham quan chùa Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

Theo kinh nghiệm đi Thích Ca Phật Đài mình có vài lời khuyên, hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn

  • Đến nơi đền thờ, tâm linh trang phục cần phải kín đáo, gọn gàng, tránh trang phục lòe lòe loẹt nổi bật.
  • Ăn nói khiêm tốn không gây mất trật tự, ồn ào ở chùa
  • Không chụp ảnh tùy tiện khi vào chùa, phải hỏi ý kiến chùa trước khi chụp
  • Khi vào lễ phật nên bỏ mũ, khẩu trang, găng tay để thể hiện sự tôn kính với các vị phật.

Nếu bạn thích các công trình kiến trúc độc đáo, và là một tín đồ phật vào thì Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu là địa điểm không thể bỏ qua.

>>> Chợ đêm Vũng Tàu địa điểm ăn uống về đêm thu hút khách du lịch